Search in Videos, Members, Events, Audio Files, Photos and Blogs Search
Phạm Khôi
e.motion

My Blog

«back

Rối loạn nội tiết tố nam ở phái mạnh

Oct 17, 2018

264 Views
     (0 Rating)

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ testosterone ở nam giới

DHEA: Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một hormone được tạo ra từ cholesterol sau đó đi theo một trong hai con đường, cả hai liên quan đến chuyển đổi enzyme hai bước, để tạo ra estrogen hoặc testosterone. Do đó, mức độ DHEA có thể có vai trò trong việc xác định nồng độ estrogen và testosterone, mặc dù DHEA một mình hiếm khi đủ để phục hồi đủ mức testosterone ở nam giới già.

Aromatase: Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nồng độ testosterone và tỷ lệ giữa testosterone và estrogen là enzyme aromatase . Aromatase chuyển đổi testosterone thành estrogen, làm suy giảm nồng độ testosterone tự do và tăng nồng độ estrogen.

Béo phì: Béo phì và tăng insulin máu liên quan ức chế hoạt động của hormone luteinizing (LH) trong tinh hoàn, có thể làm giảm đáng kể nồng độ testosterone tuần hoàn (Mah và Wittert 2010), ngay cả ở nam giới dưới 40 tuổi (Goncharov et al 2009). Ngoài ra, khối lượng mỡ bụng tăng đã được tương quan với mức độ aromatase tăng (Kalyani và Dobs 2007).

Vòng luẩn quẩn của testosterone thấp và béo phì đã được mô tả là chu kỳ sinh dục / béo phì . Trong chu kỳ này, mức testosterone thấp dẫn đến tăng mỡ bụng, do đó dẫn đến tăng hoạt động aromatase. Điều này giúp tăng cường chuyển đổi testosterone thành estrogen, làm giảm thêm testosterone và làm tăng xu hướng đối với mỡ bụng (Cohen 1999, Tishova và Kalinchenko 2009).

Globulin giới tính hormone liên kết ( SHBG ) : Hầu hết testosterone tuần hoàn trong máu đều bị ràng buộc với globulin hormone giới tính (SHBG) (60%) hoặc albumin (38%). Chỉ một phần nhỏ (2%) là không liên kết hoặc “miễn phí”. (Morales et al 2010).

Testosterone liên kết chặt chẽ hơn với SHBG hơn là albumin (Henry et al 2002). Do đó, chỉ testosterone albumin ràng buộc và testosterone tự do tạo thành các hình thức sinh học của testosterone, có thể truy cập để nhắm mục tiêu các mô và thực hiện các hành động của các hoóc môn thiết yếu (Morales et al 2010). Vì vậy, khả dụng sinh học của testosterone bị ảnh hưởng bởi mức độ SHBG.

Người đàn ông lão hóa trải qua cả sự gia tăng hoạt động aromatase và độ cao trong sản xuất SHBG. Kết quả thực sự là sự gia tăng tỷ lệ estrogen đối với testosterone và giảm tổng mức testosterone tự do (Lapauw et al 2008). Như sẽ được thảo luận dưới đây, điều quan trọng là tỷ lệ sai lệch này được cân bằng.

Chức năng gan : Gan chịu trách nhiệm loại bỏ estrogen và SHBG dư thừa, và bất kỳ sự giảm chức năng gan nào cũng có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng nội tiết tố nam và ảnh hưởng đến mức testosterone khỏe mạnh. Vì vậy, điều quan trọng là người đàn ông lão hóa cũng phấn đấu cho chức năng gan tối ưu.

Ảnh hưởng của suy giảm liên quan đến tuổi ở mức độ testosterone và điều trị testosterone

Nguyên nhân chính xác của việc giảm mức độ testosterone liên quan đến tuổi tác không được biết đến; nó có lẽ là kết quả của sự kết hợp các yếu tố, bao gồm:

  • Tăng mỡ cơ thể (đặc biệt là mỡ bụng, và do đó tăng hoạt động aromatase)
  • Tổn thương oxy hóa cho các mô chịu trách nhiệm sản xuất testosterone
  • Giảm tổng hợp testosterone tinh hoàn
  • Mức độ giảm của các phân tử tiền chất, chẳng hạn như DHEA
  • Tình trạng dinh dưỡng và chức năng gan

[Xem ngay:]

Tinh hàu biển mua ở đâu? Tinh hàu biển loại nào tốt nhất?

Tầm quan trọng của thử nghiệm hormone

Hàng triệu người đàn ông già có hai điều kiện testosterone thấp và cholesterol cao. Các bác sĩ thông thường kê đơn thuốc hạ cholesterol để giảm cholesterol, khi thực tế, sự gia tăng cholesterol liên quan đến tuổi tác có thể đơn giản là cách tăng lượng hocmon của cơ thể bằng cách cung cấp nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra kích thích tố (Dzugan et al 2002). Các nhà nghiên cứu tại Life Extension đã điều trị thành công nồng độ cholesterol cao thông qua một chương trình điều trị thay thế hormone sinh học.

Life Extension tin rằng các xét nghiệm toàn diện, cùng với một cuộc kiểm tra thể chất cẩn thận, là rất cần thiết trong việc phát hiện sự mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới già.

Mức testosterone “bình thường” ở nam giới cao tuổi phản ánh trung bình dân số. Life Extension tin rằng hầu hết đàn ông lão hóa không muốn chấp nhận sự mất đi sức sống trẻ trung như bình thường. Thay vào đó, chúng tôi đề nghị mức tối ưu hợp lệ hơn cho tất cả nam giới là ở phần trên của khoảng tham chiếu được sử dụng cho nam giới trong độ tuổi từ 21 đến 49, và bất kỳ bổ sung nào đều nhằm mục đích khôi phục lại mức độ hormone trong phạm vi đó. Mức sống tối ưu hiện tại của testosterone tự do hiện tại là 20-25pg / mL.

Khi đo nồng độ testosterone, điều quan trọng là xác định mức độ testosterone tự do và tổng số để hiểu nguyên nhân của bất kỳ triệu chứng thiếu hụt quan sát nào (Khosla et al 2008). 

Do những khó khăn về tiêu chuẩn thiết bị và sự thay đổi giữa các phòng thí nghiệm, các bác sĩ thường xuyên sử dụng các phòng thí nghiệm địa phương và làm quen với độ chính xác, độ chính xác và định nghĩa các giá trị bình thường cho các xét nghiệm được cung cấp trong cộng đồng của họ (Morales et al 2010).

Nó cũng quan trọng để nhớ rằng nồng độ trong máu của cả testosterone tự do và tổng số khác nhau rất khác nhau giữa các cá nhân, gây khó khăn cho việc thiết lập một đường cơ sở chung để quy định một phác đồ điều trị chuẩn hóa. Tuy nhiên, mức độ là khá phù hợp trong các cá nhân, và do đó điều quan trọng là nam giới có nhiều xét nghiệm theo thời gian để xác định xu hướng và ngưỡng cá nhân để điều trị.

Cuối cùng, trong quá trình thử nghiệm ban đầu, nó cũng là bắt buộc để kiểm tra nồng độ estrogen. Nhiều tác dụng không mong muốn của sự mất cân bằng nội tiết tố nam thực sự gây ra bởi nồng độ estrogen cao liên quan đến nồng độ testosterone thấp (tỷ lệ estrogen / testosterone). Mức sống tối ưu của estrogen (được đo bằng estradiol) đối với nam giới già là 20-30pg / mL.