<p style='margin:0px; text-align:center; font-size:16pt; font-weight:bold;'> You need Adobe Flash Player to see this video<br><br> <a href='http://www.macromedia.com/go/getflashplayer' style='text-align:center; font-size:16pt; font-weight:bold;'> Get the Flash Player</a></p>
Search in Videos, Members, Events, Audio Files, Photos and Blogs Search
langmo dagiare
e.motion

langmodagiare|Thailand


My Blog

«back

10+ Mẫu cổng làng đẹp nhất Việt Nam – Ý nghĩa cổng tam quan

May 14, 2019

175 Views
     (0 Rating)

10+ Mẫu cổng làng đẹp nhất Việt Nam – Ý nghĩa cổng tam quan

 

Cổng làng đẹp nhất Việt Nam

 

Trước kia cổng làng có ý nghĩa chỉ mang tính phòng thủ, phân chia ranh giới giữa các làng và đất thổ cư thì hiện nay cổng làng được tượng chưng về giá trị lịch sử thể hiện nét đẹp riêng của làng. Cổng làng còn là hình tượng biểu trưng cho quê hương, xứ sở. Mỗi một cổng làng đều có nét đẹp văn hóa riêng, tùy vào đặc điểm, nề nếp của mỗi làng quê. Kiến trúc của cổng làng xưa thường không cầu kỳ, phô trương mà mang vẻ đẹp bình dị vốn có.

 

 

Vật liệu để xây cổng làng trước kia thường dùng gạch hoặc đá đắp thêm vữa, trên làm mái rất đơn giản và thô sơ. Còn ở làng nào nghèo thì cổng chỉ làm bằng gỗ tre. Ngày nay, nền kinh tế phát triển hơn chất liệu làm cổng làng cũng tốt hơn.

 

Đăng ký nhận tin: https://www.minds.com/n ewsfeed/957127647590981632

 

Đặc biệt ở làng mỹ nghệ Ninh Vân là một làng nổi tiếng về làm cổng không chỉ cổng làng mà còn cổng đình chùa, miếu, cổng nhà thờ… từ những khối đá xanh tự nhiên các nghệ nhân tại đây đã chế tác những mẫu cổng làng đẹp mắt, hao văn họa tiết độc ẩn chứa trong đó là những ý nghĩa tâm linh và cổng được làm bằng đá sẽ cộ bền rất cao, không bị biến dạng theo thời gian, tuổi thọ có thể lên tới hàng trăm năm.

 

Kiểu dáng của cổng làng đẹp nhất Việt Nam hiện nay thường được sử dụng là dáng cổng tam quan hay còn gọi là tam môn. Một số cổng làng chỉ có một cổng chính nhưng để cân đối và hài hòa về tính thẩm mỹ vẫn được cấu tạo kiểu cổng tam quan nhưng hai lối phụ bị bịt kín.

 

Phân loại cổng tam quan

 

Một số kiểu dáng cổng tam quan đang được sử dụng nhiều tại các cổng làng ở nước ta hiện nay:

 

 

– Đầu tiên là mẫu cổng có mái đây là mẫu cổng tam quan hay sử dụng trong các kiến trúc đình chùa, miếu mạo. Do theo quan niệm nhà phật cổng tam quan chính là thể hiện cho ba pháp ấn, 3 chân lý của nhà Phật đó là vô thường, vô ngã và khổ.

 

– Loại thứ hai là cổng tứ trụ làm mẫu công tam quan đơn giản là bốn cột trụ đá được dựng lên. Với mẫu cổng này thường được thiết kế trong kiến trúc cổng làng, cổng lăng mang nét trang trọng bề thế cho công trình.

 

– Cổng tam quan biến thể được người sử dụng biến thể linh hoạt vào các công trình dân sinh như cổng nhà riêng, cổng biệt thự.

 

Tư vấn phong thủy: https://www.scoop. it/topic/lang-mo-a-gia-re/p/4106495409/2019/03/26/cac-mau-mo-a-mot-mai-ep-chuan- phong-thuy-cham-khac-hoa-van-tinh-te

 

Ý nghĩa tâm linh của cổng tam quan

 

Cổng tam quan theo ý niệm của nhà Phật được gồm có hữu quan, trung quan và không quan. Theo quan niệm của nhà Phật thì điều này thể hiện cho cái giả, cái không và sự trung dung của cả hai yếu tố. Qua đó thể hiện được sự từ bi, đức độ của nhà phật. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng cổng tam quan làm cổng vào tại những công trình tâm linh như đền thờ, miếu mạo, đình…

 

Theo một thuyết khác thuộc phái thiền môn, người ta coi cổng tam là tam giải thoát môn. Theo đó, 3 cửa thuộc cổng tam quan sẽ tương ứng với cửa vô tác, cửa vô tướng và cửa không để được vào cõi niết bàn. Phái Thiền Môn thường rất coi trọng những vấn đề này, chính học thuyết này đã lí giải việc các nước không thuộc Phật giáo phái Thiền Môn thường không xây dựng cổng chùa theo mô hình cổng tam quan khi đi vào chùa.

 

Trên đây là những mẫu cổng đá đẹp được chế tá dày công của các thợ làng nghề đá. Những hoa văn họa tiết trên các cổng tam quan không chỉ đẹp mà còn thể hiện được nét văn hóa riêng của từng vùng và tạo được vẻ trang trọng, uy nghi của công trình. Để xem nhiều hơn những mẫu cổng đá bạn có thể vào những mẫu cổng đá đẹp nhất Việt Nam.

 

 

Mua cổng đá đẹp ở đâu tốt nhất

 

Đá mỹ nghệ Ninh Vân là một cơ sở sản xuất các sản phẩm đá nổi tiếng nhất Việt Nam. Không chỉ cổng đá mà còn rất nhiều sản phẩm làm từ đá cao cấp khác như: lăng mộ đá, cột đá, lan can bằng đá, cuốn thư đá….

 

Dưới đây là thông tin về đá mỹ nghệ Ninh Vân, khách hàng có thể liên hệ để được các nghệ nhân nhiều năm tại làng nghề tư vấn.

 

Địa chỉ: Đá mỹ nghệ Ninh Vân – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

Website: https://trello.com/c/N2RCBXrV/7-cac-mau-mo-da-mot-ma i-dep-chuan-phong-thuy-cham-khac-hoa-van-tinh-te

SĐT: 0912528234

 

Đá mỹ nghệ Ninh Vân cam kết với khách hàng những sản phẩm chế tác ra là những sản phẩm được làm từ đá cao cấp nhất, được các nghệ nhân giỏi nhất chạm khắc và với giá thành rẻ nhất hiện nay.